Truyền thông qua Mạng xã hội

SOCIAL MEDIA LÀ GÌ?

Social Media là cách thức truyền thông kiểu mới trên nền tảng các dịch vụ trực tuyến với mục đích là tập trung các thông tin có giá trị của những người tham gia. Tuy Social Media có rất nhiều hình thức nhưng có thể phân chia thành 2 thể hiện đặc trưng là: mạng xã hội chia sẻ thông tin cá nhân (MySpace, Facebook, Yahoo…) và mạng chia sẻ tài nguyên (Youtube, Flickr, Scribd…).

SỨC MẠNH CỦA SOCIAL MEDIA

Đối với các doanh nghiệp, Social Media tạo thêm nhiều tác động tới hoạt động của doanh nghiệp đặc biệt là trong cách thức truyền thông. Nếu tin tức đưa ra hay và phù hợp với sự quan tâm của người sử dụng, họ sẽ lan truyền thông tin ấy. Đặc biệt, đứng từ phía người tiếp nhận thông tin, họ sẽ tin tưởng thông tin từ những người bạn hơn là nguồn tin từ truyền thông đại chúng truyền thống như báo, quảng cáo… Do đó, Social Media có thể giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị và tính xác thực của nguồn tin được giới thiệu.

Những kênh thông tin có sử dụng Social Media cũng sẽ tạo ra sự thân thiện đối với khách hàng, nâng cao hiệu quả của các dịch vụ khách hàng.

Đặc biệt, với hình thức truyền thông trao đổi thông tin dễ dàng, các doanh nghiệp từ đó cũng có thể chăm sóc và tạo mối quan hệ với khách hàng rất thuận tiện, đưa mọi thông tin đến khách hàng một cách nhanh nhất. Hơn nữa, Social Media chính là tiêu điểm của sự sáng tạo đa phương tiện, dễ dàng đánh trúng thị hiếu và tâm lý của cả những khách hàng khó tính nhất.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC SOCIAL MEDIA TRONG DOANH NGHIỆP

Với những đặc điểm cơ bản như đã nói ở trên, Social Media cung cấp những công cụ hiệu quả mà lại không tốn kém, cùng một môi trường hoạt động rộng lớn và năng động cho các doanh nghiệp. Đối với những nhóm ngành truyền thông, quảng cáo Social Media tạo ra môi trường, công cụ và các cách thức sẵn sàng tiếp nhận thông tin về thị trường hay sản phẩm. Còn đối với những nhóm ngành nghiên cứu thị trường, Social Media lại tạo ra môi trường để tiếp cận với những đối tượng đa dạng, đón đầu những xu hướng mới, bắt nhịp với xu hướng phát triển của thế giới. Để áp dụng thành công Social Media cho doanh nghiệp cần phải xây dựng chi tiết chiến lược áp dụng từng bước từ đối tượng khách hàng hướng tới, mục tiêu kinh doanh, chiến lược PR, đến các chương trình quảng cáo…

 

CÁC DỊCH VỤ SOCIAL MARKETING MÀ PPR CUNG CẤP

1. Facebook 
1.1 Xây dựng fanpge: nơi bán hàng trực tuyến và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu
Fanpage của Thương hiệu trà Cozy được PPR xây dựng
 
1.2 Tổ chức Minigame, big contest, event
 
Kết quả hình ảnh cho Tổ chức Mini Game fanpage

Hình ảnh 1 Minigame được triển khai trên fanpage của nhãn hàng
 
1.3 Thiết kế Apps

Chiến lược Facebook Marketing có sử dụng Apps là chiến dịch rất hiệu quả và cũng rất dài hơi. Trong chiến dịch Facebook Marketing Application thường sẽ có 3 nhóm chính: User-Marketer-Developer App. Facebook Application sẽ được chia làm 2 loại chính theo nhu cầu của doanh nghiệp:

App Quality: Với những app chất lượng, chi phí và thời gian bỏ ra là rất lớn, vì thế nên việc của người làm Facebook Marketer là nghiên cứu đặc tinh sản phẩm/dịch vụ, tìm ra điểm khác biệt.  Nghiên cứu sâu về hành vi và nhận thức của người dùng trên Facebook, thể hiện rõ thông điệp, điểm khác biệt, hay việc đáp ứng được nhu cầu người dùng ra bên ngoài, mọi thứ đều cần phải đúng quy trình và chuẩn xác. Vì không có ai muốn tiền của mình bỏ ra nhiều mà không thu về được nhiều cả. Đặc điểm của những App này là mang lại giá trị cho người dùng (tiền thưởng, quà tặng,…), chi phí đầu tư lớn, đầu tư xây dựng nội dung,  giao diện đồ họa đẹp mắt, có khả năng tương tác, có yếu tố lan truyền cao, hiệu ứng tích cực, và ứng dụng hoạt động ngay trên nền facebook…

App Low: Với những có chi phí và thời gian bỏ ra là ít hơn. Những app dạng này thường có xu hường thu hút người chơi, tạo cho họ một cảm xúc tò mò, ví dụ như những app: “Ai là người quan tâm đếnbạn nhất”, ... Những Apps dạng này thường mang tinh chất giải trí cao và khả năng lan truyền rộng rãi. 

1.4 Seedding thông tin sản phẩm

1.5 Chạy quảng cáo

 Một số mẫu quảng cáo thông dụng mà PPR thường đề xuất sử dụng
 
1.6 Hợp tác đăng tải trên các fanpge nổi tiếng, group có lượng fan cao , facebook cá nhân KOLs (Key Opinion Lead - người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng của họ)
 

 
PPR Việt Nam là đơn vị dẫn đầu và có thể mạnh về mặt xây dựng nội dung, content cũng như tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo, Facebook Marketing. Từ đó, mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí cực kỳ hợp lý.

PPR có thể viết nội dung, biên tập quảng cáo, quản trị Fanpage và lên các ý tưởng chạy chiến dịch quảng cáo trên facebook, giúp các thương hiệu tiếp cận đến các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, lan toả các giá trị của thương hiệu, đồng thời xây dựng thiện cảm với khách hàng, từ đó tăng doanh số bán hàng. Những chiến dịch trên facebook do PPR Việt Nam triển khai cho các nhãn hàng như Cozy, Vườn Phố, Romance, Chikari, Trà Ngon, Rooftop Bar...vvv đã đạt được hiệu quả ngoài mong đợi, thu hút hàng triệu lượt tương tác và góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh số cũng như tạo được lượng Fans đông đảo. 

2. Instagram

  • Thiết kế, xây dựng và quản lý trang instagram của doanh nghiệp

  • Chạy quảng cáo 
 

3. Công cụ đo lường hiệu quả và xử lý khủng hoảng trên môi trường internet (Social listening tools)

 PPR Việt Nam cung cấp thanh công cụ SOCIAL LISTENING TOOLS với tính năng:
  • Theo dõi và rà soát nguy cơ khủng hoảng trên mạng xã hội
  • Theo dõi tất cả các bài viết có ảnh hưởng lớn và tất cả các trang fanpage của Facebook đểcó thể đưa ra cảnh báo kịp thời trước khi một vấn đề tiêu cực về thương hiệu bị phát tán và trở thành khủng khoảng.

Việc đo lường sentiment là một phần không thể thiếu trong các social media tool. Việc phân tích sentiment, nói một cách dễ hiểu, là lắng nghe và thấu hiểu những gì đang được nói về thương hiệu và chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội, nói như thế nào, tốt hay xấu, và tốt về mặt nào, xấu về mặt nào. Như vậy, để đo lường sentiment, thảo luận sẽ được chia thành thảo luận Tích cực, Tiêu cực, Trung lập và Hỗn hợp. Từ đó giúp doanh nghiệp nắm được tình hình thị trường và có nhưng thay đổi cũng như xử lý kịp thời, phù hợp.

Liên hệ để được tư vấn:
Liên hệ:
quynh.ntx@pprvietnam.com
Điện thoại: 02466623383
Mobile: 0934606386