Tầm quan trọng của Visual Communication – Truyền thông thị giác

# Truyền thông  thị giác là gì?
Truyền Thông Thị Giác là hình thức truyền tải một thông điệp hay cảm xúc nhất định nào đó thông qua các ngôn ngữ thị giác. Nói một cách cụ thể hơn, ta sẽ không sử dụng lời hay chữ viết để nói chuyện với người xem, mà dùng những hình ảnh, minh họa, màu sắc, bố cục…để diễn tả cảm xúc và thông điệp.

# Hình ảnh - lợi thế của truyền thông
Sự ghi nhớ trong não bộ của chúng ta luôn luôn có sự liên hệ mật thiết với hình ảnh. Tuy đó không phải là yếu tố duy nhất nhưng lại là một phần quan trọng và không thể thiếu trong trí nhớ. Vì thế mà lời giải đáp cho câu hỏi: "
Làm thế nào để thu hút sự chú ý của người xem và khiến họ lưu lại trong tâm trí thông điệp của một chiến dịch quảng cáo?" chính là HÌNH ẢNH, hay nói cách khác là truyền thông thị giác. Mục đích của quảng cáo là để tạo ra lòng ham muốn của người xem về sản phẩm. Hình ảnh trong quảng cáo chính do đó mà trở thành thứ kích thích để khiến họ phải hành động và mua sắm bằng được.


Mỗi hình ảnh là một câu chuyện về sản phẩm. Câu chuyện đó không đọc bằng lời mà bằng thị giác. Chúng như nói với người xem rằng “Hãy nhìn tôi đây, các bạn thấy tôi có đẹp không”, “Bạn thấy chưa, sự sảng khoái này có được là từ nước giải khát đó”, “Bạn cần biết chi tiết về sản phẩm hơn ư, các bạn có thể xem những bức hình minh họa đây”, v.v… Quảng cáo là cầu nối giữa nhà sản xuất, sản phẩm với người tiêu dùng. Như vậy có nghĩa là, hình ảnh không chỉ minh họa cho ý tưởng thiết kế, mà còn giải thích rõ hoặc chi tiết về mặt hàng và đồng thời kích thích, lôi cuốn, tạo ra nhu cầu cũng như sự ham muốn cho người xem. Khi một tấm áp phích xuất hiện trên đường phố, thấy một quyển catalogue được đặt trên giá…, chúng ta đang cố nhìn vào điểm gì trên những sản phẩm quảng cáo đó? Phải chăng chúng ta đang nhìn vào hình dạng, vẻ đẹp, sự thanh lịch, phong cách, sự tinh tế hay chi tiết sản phẩm, dịch vụ v.v…, tất cả đó chính là chúng ta đang cố gắng tìm kiếm thứ mà làm thỏa mãn và hài lòng cho chính bản thân mình. Và thời gian 5 giây để quảng cáo trả lời câu hỏi trong tâm trí của người xem và kích thích họ phản ứng tức thì.

Là những người gắn bó xuyên suốt với thương hiệu và sản phẩm, đặc biệt là công việc sáng tạo và triển khai nội dung truyền thông, liệu bạn đã tận dụng hết những lợi ích mà Visual Communication mang lại chưa?  Cùng PPR tìm hiểu các xu hướng mới mẻ và khám phá “mảnh đất” truyền thông thị giác đầy tiềm năng này nhé: